Nó không phải là một sự kéo dài để nói rằng không có các loại hạt và bu lông, thế giới sẽ sụp đổ. Các kết nối bắt vít ở khắp mọi nơi, từ khung của máy in 3D DIY của bạn đến các đai ốc lug giữ bánh xe trên xe của bạn. Mặc dù hình phạt cho sự thất bại chắc chắn là cao hơn sau đó so với trước đây, tự nới lỏng các loại hạt và bu lông hiếm khi là một điều tốt. Các kỹ sư đã đưa ra hàng chục cách để đảm bảo thế giới không sụp đổ, và một số công việc tốt hơn những người khác. Hãy khám phá một vài trong số các phương pháp này và tìm hiểu những gì hoạt động, những gì không hoạt động, và trong quá trình có thể chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về cách các ốc vít hấp dẫn này hoạt động.

Những gì không làm việc

Rung động ngang dẫn để tự nới lỏng. Nguồn: Boltscience.com.
Có rất nhiều cách để một khớp được chốt để thất bại, nhưng tự nới lỏng gây ra rung động có lẽ là sự gian xảo nhất. Bất cứ ai đã từng đập vào một bu lông bị mắc kẹt hoặc sử dụng một cờ lê tác động để loại bỏ một hạt gỉ đều biết rằng rung động thực sự giúp ích. Đặt cùng khớp vào dịch vụ và tuân theo đúng loại rung động, và có khả năng có khả năng kết nối sẽ tự loay và khiến khớp bị hỏng.

Vào những năm 1960, kỹ sư Đức Gerhard Junker đã nghiên cứu tự nới lỏng và đi đến kết luận rằng các rung động ngang ngược chịu trách nhiệm cho sự thất bại của các kết nối bắt vít. Ông đã nghĩ ra một bộ máy thử nghiệm đơn giản cung cấp các rung động ngang nhanh trong khi giám sát độ căng tải nhanh bằng một ô tải. Triển lãm tải trước như một chức năng Số chu kỳ rung động mang lại manh mối về hiệu quả của các phương pháp khóa khác nhau. Bài kiểm tra được gọi là thử nghiệm Jkeer và theo tiêu chuẩn DIN 65151, nó vẫn là tiêu chuẩn vàng để thử nghiệm tự nới lỏng.

Có một số video hấp dẫn ngoài kia hiển thị các bài kiểm tra Junker đang hoạt động, và một số hoàn toàn đáng sợ. Thông thường, chúng ta sẽ ném một máy giặt khóa lò xo xoắn ốc đơn giản trên một stud hoặc bu lông, mô-men xoắn xuống hạt đẹp và snug, và gọi nó là một ngày, cảm giác như chúng ta đã tạo ra một khớp an toàn. Không gì có thể bằng sự thật. Trên thực tế, video dưới đây cho thấy không chỉ sử dụng máy giặt khóa thêm rất ít bảo mật vào các kết nối được bắt vít, không có phương pháp phổ biến khác – máy giặt trơn, hạt chèn nylon và hạt xếp chồng lên nhau – cung cấp nhiều trợ giúp.

Công việc là gì

Mứt đai ốc trong hành động. Nguồn: Boltscience.com.
Rõ ràng, video trên là nhằm tiếp thị các máy giặt khóa nêm ưa thích của công ty, và thật rõ ràng là họ hoạt động tốt. Nhưng tại sao họ làm việc khi một máy giặt khóa đơn giản thất bại? Để trả lời rằng, nó trả tiền để xem xét những gì khác hoạt động, một cái gì đó không được thử nghiệm trong video – một Nut đã cài đặt đúng.

Một hạt mứt là một hạt cấu hình thấp, thường khoảng một nửa chiều cao của đai ốc tiêu chuẩn, được lắp đặt bên dưới đai ốc lớn hơn. Khi Nut Nut được cài đặt, nó chỉ siết chặt khoảng một phần tư đến một nửa mô-men xoắn đầy đủ. Nut dày được cài đặt Tiếp theo và Torqued với giá trị cuối cùng trong khi Nut Nut được giữ tại chỗ với một cờ lê. Điều này có hiệu quả kéo bu lông lên qua đai ốc mứt. Các luồng của bu lông sau đó tiếp xúc với các sườn trên cùng của các sợi trong đai ốc mứt, đồng thời liên hệ đồng thời các sườn trên hoặc áp suất của đai ốc trên cùng. Với các loại hạt trên cùng và dưới cùng cung cấp các lực đối lập trên bu lông, các loại hạt ít có khả năng tự lỏng lẻo.

Một cơ chế tương tự là tại nơi làm việc trong vòng đệm khóa nêm. Hai nửa của máy giặt có nêm xen kẽ, góc vượt quá độ cao của các sợi bu lông. Khi bu lông được thắt chặt, độ cao của vòng đệm kéo Bolt trở lại, cung cấp một lực đối lập để kẹt các sợi và ngăn chặn dây buộc từ tự lỏng lẻo.

Nếu chúng ta nhìn vào tất cả các phương pháp khóa thất bại, tất cả đều có điểm chung: tất cả đều dựa vào ma sát. Mứt Nuts và Wedge-Lock Washers hoạt động bằng cách cung cấp căng thẳng để phản đối các rung động ngang dẫn để tự nới lỏng và do đó hiệu quả hơn nhiều.

Tất nhiên, có các phương pháp khác của khóa ốc vít ren. Tủ khóa chủ đề dính Hãy đến với tâm trí, cũng như các phương pháp phức tạp hơn như các loại hạt có dây và máy giặt được gắn thẻ, và chúng có thể là các phương pháp rất hiệu quả. Nhưng với chi phí thấp và dễ lắp đặt, thật khó để đánh bại một hạt mứt đơn giản để khiến cả thế giới sụp đổ.

Nguồn hình ảnh nổi bật: Nord-Lockgroup

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *