mong muốn đổi mới và thay đổi thế giới có thể lái xe một để có những rủi ro nguy hiểm. Đôi khi, các nhà phát minh trả giá tối đa. Các nhà phát minh có thể là người thử nghiệm sớm của một thiết bị đang được phát triển, và thường đẩy các giới hạn của những gì có thể có hậu quả chết người. Trong kỷ nguyên này về các nhãn cảnh báo trên cốc cà phê, có lẽ đáng để nhìn lại một số nhà phát minh của quá khứ, người mất mạng khi theo đuổi việc xây dựng một cái gì đó mới.

Cử vong hàng không đầu tiên

Jean-Francoir Pilatre de Rozier là một người tiên phong hàng không sớm, cũng như một giáo viên hóa học và vật lý. Ông và Hầu tước các chuyến bay bóng bay miễn phí người có người lái đầu tiên vào năm 1783. De Rozier được biết đến để thử nghiệm tính dễ cháy của hydro bởi “Gulping một ngụm và thổi qua một ngọn lửa mở, chứng tỏ trong một cơn đột quỵ mà hydro chắc chắn dễ cháy nổ và đó Lông mày không nhất thiết là một tính năng vĩnh viễn của khuôn mặt của một người. (Bill Bryson, trong “một lịch sử ngắn về gần như mọi thứ”) anh ta có thể đã có một kỹ thuật hơi ung dung để an toàn trong công việc.

Nhưng đó là khinh khí cầu sẽ khiến anh ta. Sau một số chuyến bay thành công, anh và người bạn đồng hành Pierre Romain đã cố gắng vượt qua kênh tiếng Anh vào ngày 15 tháng 6 năm 1785, nhưng khinh khí cầu bất ngờ xì hơi, và họ rơi xuống từ độ cao ước tính 450 m. Cả hai người tiên phong đã bị giết trong vụ tai nạn.

Vua tàu lượn

Các chuyến bay nặng hơn tài liệu tốt và thành công đầu tiên được thực hiện bởi Đức Tiên phong hàng không Đức Otto Lilienthal. Ông đã xây dựng mười tám loại tàu lượn và lấy hơn 2.000 chuyến bay lượn. Ông cũng đã phát triển một tá mô hình Monoplanes, máy bay cánh vỗ, và hai Biplanes. Wilbur Wright gọi anh ta là “dễ dàng quan trọng nhất” của những người tiên phong trên máy bay ban đầu.

Chuyến bay cuối cùng của anh ấy, vào ngày 9 tháng 8 năm 1896, nếu không thì khá bình thường. Thiết kế tàu lượn của anh ta có một vấn đề với mũi đầu tiên, bởi vì sau một góc nhất định, phi công chỉ không thể chuyển trọng lượng của họ bất kỳ ngược lại nào để chống lại nó. Lilienthal bị mất kiểm soát trong một mũi lặn, rơi từ độ cao khoảng 15 m, và gãy xương sống. Ông đã được đưa đến bệnh viện, nhưng đã chết khoảng 36 giờ sau vụ tai nạn. Những lời cuối cùng của anh ấy “Müssen Gebracht Werden!” (Hy sinh cần phải được thực hiện!).

Nguy hiểm của nguyên tử

Thật khó để đánh giá thấp những thành tựu của Marie Curie. Cô vẫn là người duy nhất giành được một giải thưởng Nobel trong hai ngành khoa học khác nhau: Trong vật lý, cho công việc của cô về hiện tượng bức xạ và trong hóa học, để khám phá các yếu tố radium và polonium. Tất cả những điều này đã diễn ra trong thời gian phụ nữ bị nản lòng hoặc hoàn toàn bị cấm làm khoa học học thuật.

Công việc của cô với những yếu tố phóng xạ đó là nguyên nhân của cái chết của cô, xem xét rằng sự nguy hiểm của bức xạ ion hóa không được biết đến vào thời điểm đó. Cô ấy sử dụng để mang các ống nghiệm bằng vật liệu phóng xạ trong túi của mình, không có bất kỳ biện pháp an toàn nào. Ngay cả ngày nay, giấy tờ của cô ấy và thậm chí cả sách nấu ăn của cô ấy được lưu trữ trong các hộp được che chắn vì chúng vẫn có rất phóng xạ. Phần lớn số tiền từ giải thưởng Nobel, cũng như những món quà tiền tệ khác mà cô nhận được, được trao cho bạn bè và gia đình và quyên góp cho nghiên cứu. Albert Einstein thường nói rằng cô có lẽ là người duy nhất không thể bị lừa bởi danh tiếng. Marie chết vì thiếu máu bất sản do phơi nhiễm bức xạ dài hạn vào ngày 4 tháng 7 năm 1934.

Submarine đổi mới

Tranh của Conrad Wise Champan. hình ảnh từ Wikimedia Commons.
Horace Lawson Hunley là một luật sư và là thành viên của Cơ quan lập pháp bang Louisiana, những người đã phát triển những chiếc tàu ngầm chạy bằng tay sớm. Hunley hiểu được sự quan trọng của thương mại vận chuyển với châu Âu là vì sự liên minh, vì vậy ông hợp tác với James McClintock và Baxter Watson để tạo ra một tàu dưới nước sẽ giúp giữ cho làn đường vận chuyển quan trọng với châu Âu mở. Ba mô hình khác nhau đã được tạo ra và xây dựng. Thật không may, tàu ngầm thứ ba chìm xuống, giết chết tất cả tám thành viên phi hành đoàn, bao gồm cả Hunley.

Tàu đã được sự phục hồi bởi Liên minh, và vào ngày 17 tháng 2 năm 1864, nó đã trở thành tàu ngầm chiến đấu thành công đầu tiên, đánh chìm Housatonic USS. HL HUNLEY, như được đặt tên, hoàn toàn biến mất sau nhiệm vụ đó, được tìm thấy trong một thế kỷ sau vào năm 1995. Phi hành đoàn chỉ nhận được một chôn cất thích hợp vào năm 2004.

Đi bộ trên mặt đất chưa biết

Đẩy ra ranh giới là bản chất của khoa học và sáng chế. Chúng ta không biết đủ về cái chết của De Rozier để nói liệu thái độ chăm sóc ma quỷ của anh ta có chịu trách nhiệm cho cái chết của anh ta – khinh khí cầu đang ở giai đoạn sơ khai và khá phụ thuộc vào gió – nhưng nó có thể xảy ra. Lilienthal đã thực hiện hơn 2.000 chuyến bay tương tự trước khi xui xẻo xấu xa với anh ta. Marie Curie, và phần còn lại của khoa học vào thời điểm đó, chỉ không biết rằng phóng xạ là nguy hiểm. Hunley không có lựa chọn nào khác ngoài việc tự mình thử nghiệm tàu ​​ngầm. tất cả bọn họ đã trả cho những phát minh của họ với cuộc sống của họ.

Chúng tôi không nói rằng bạn không nên đeo kính và bảo vệ thính giác khi vận hành một góc grin der. Bạn hoàn toàn phải thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa an toàn giá cả phải chăng mà bạn có thể. Rất nhiều người trong chúng ta sẽ không bao giờ gần gần với ranh giới của những người chưa biết rằng chúng ta cần có một bước nhảy vọt như Lilienthal, ít hơn nhiều lần. Tuy nhiên, có một giới quý tộc bi thảm nhất định cho những câu chuyện này nhấn mạnh sức mạnh của mong muốn đổi mới, là người đầu tiên, hoặc để tìm một cái gì đó mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *